DANH MỤC SẢN PHẨM

Đối tác

stylam laminates

Tiện ích

Counter Bộ đếm lượt truy cập

icon Online Tổng truy cập: : 613182
icon Visiter Đang Online: : 3

weblink icon Liên kết website

Tin tức

Cận cảnh công việc "bắt Thần sét” trong cơn bão

Cận cảnh công việc "bắt Thần sét” trong cơn bão

Họ phải thực sự gan dạ mới có thể "bắt" được cơn cuồng nộ đầy huyền ảo của thiên nhiên...

Sấm sét là một trong những "tuyệt tác" đáng sợ của thiên nhiên. Những chuyến “bắt Thần sét” là cuộc săn đầy mạo hiểm, phiêu lưu nhưng không kém phần lãng mạn. Đẹp và đáng sợ là những từ có thể miêu tả về sấm sét và nó cũng là thứ khó chụp, đòi hỏi sự kiên nhẫn của "người đi săn". 
 
Chúng ta cùng theo chân các nhiếp ảnh gia Carsten Peter và Tim Samaras để chiêm ngưỡng cơn cuồng nộ đầy huyền ảo của thiên nhiên dưới ống kính máy ảnh, khi họ cố gắng "bắt" lại những tia chớp lóe dữ dội, kì vĩ của “Thần sét”.
 
Hình ảnh một tia sét xé toang bầu trời Los Lunas, New Mexico. Để có một bức ảnh hoàn hảo về “Thần sét” rất khó vì ánh sáng của nó xuất hiện và biến mất chỉ trong chớp mắt. Hệ thống giao thông khá thoáng của khu vực New Mexico khiến cho "cuộc săn" sét trở nên khó khăn hơn.

 
Để săn được “Thần sét”, các nhiếp ảnh gia phải nhờ đến sự giúp đỡ của chương trình dự báo thời tiết, GPRS, xe ô tô/xe máy và lái thẳng vào vùng tâm bão. 
 
Được hướng dẫn bởi bản đồ thời tiết trên máy tính xách tay, Tim Samaras lái xe đuổi theo cơn dông, ông hy vọng mình là người đầu tiên chụp lại được khoảnh khắc tuyệt vời này.

 
Cầu vồng là tín hiệu báo cuộc đi săn bắt đầu.

 
Để có được những hình ảnh sấm chớp hoàn hảo, người chụp phải kết hợp nhịp nhàng giữa tốc độ màn trập, khẩu độ ống kính và tiêu cự máy ảnh. 
 
Trong khi chờ đợi “Thần sét” xuất hiện, Samaras sử dụng ống kính chuyên dụng mà ông gọi đó là “Kuhuna” để chụp lại khoảnh khắc “Thần sét” xuất hiện nhanh nhất có thể.

 
Khi cầu vồng xuất hiện ở chân trời phía Đông, cả "phi hành đoàn" đuổi theo một cơn bão ở phía Bắc Cheyenne, Wyoming. Cơn bão di chuyển về phía Đông Nam với vận tốc cực nhanh 64km/h.

 
Yêu cầu khi chụp sét là tầm nhìn không bị cản trở. Nếu tia sét bị che lấp bởi cành cây hay tòa nhà, hoặc bị cắt ngang bởi đường dây điện, kịch tính trong tấm hình sẽ giảm hẳn. 
 
Công việc của Tim Samaras lúc này là sử dụng một bề mặt ổn định để có thể đặt máy ảnh trên chân máy, tìm một vị trí cao có khoảng trời rộng lớn trước mặt, ước lượng bầu trời nơi sét có thể xảy ra để hướng ống kính về đó và chờ đợi...

 
Tia sét thường chọn đường đi zíc zắc, làm nóng trong tích tắc một cột không khí mỏng khoảng 3 lần nhiệt độ bề mặt của Mặt trời, chính vì vậy mà “Thần sét” luôn thách thức những nhà nhiếp ảnh tìm cách ghi lại hình ảnh của mình - hiện tượng thiên nhiên không thể đoán trước. 
 
Nóng vội, bấm máy quá sớm hoặc quá muộn, "người đi săn" sẽ tuột mất cơ hội ghi lại được những tia chớp lóe dữ dội giữa nền trời.

 
Sét thường xuất hiện trong thời gian có mưa dông, trung bình có 6.000 tia sét xuất hiện giữa các đám mây và Trái đất trong mỗi phút đồng hồ. 
 
Sấm sét sẽ không chờ đợi, nó xuất hiện rất nhanh, nếu bạn có bất kì do dự nào thì bức ảnh của bạn chỉ có bầu trời trống không chứ không phải là những tia sét tuyệt vời nữa.

 
Vẻ đẹp chết người của “Thần sét”.

 
Theo hai nhiếp ảnh gia Carsten Peter và Tim Samaras, "một bức ảnh “Thần sét” hoàn hảo là bức ảnh nắm bắt được sức mạnh từ những tia lửa điện phát ra". Do đó, chụp ảnh bão sét có thể là một việc rất thú vị nhưng phải mất khá nhiều thời gian để thực hành. 
 

Bạn có thể xem thêm:

 
Bookmark and Share   Quay lại    Lên trên
   Bài viết cùng chuyên mục :
0918 781 661

My status
Mr Sơn - 0918 781 661
My status
Ms Hường - 0916 618 728